DỰ ÁN

DỰ ÁN CÁP TREO NGỌA VÂN - HỒ THIÊN.

 DỰ ÁN CÁP TREO NGỌA VÂN - HỒ THIÊN.

Cách Hà Nội khoảng 90km về phía Đông, nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa tâm linh thời Nhà Trần tại khu vực huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, cụm di tích chùa Ngọa Vân với các dấu tích kiến trúc được tìm thấy và khẳng định nhiều năm qua chính là nơi tu hành và nhập cõi Niết Bàn của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

       Hiếm có nơi nào tại Việt Nam có địa danh tâm linh kỳ bí với sự tập trung cả một quần thể di tích có giá trị và vô cùng linh thiêng của thiền phái Trúc Lâm thời Nhà Trần. Nơi đây còn là khu vực danh thắng tự nhiên sinh thái tuyệt đẹp với núi Ngọa Vân quanh năm mây phủ, đỉnh Đá Chồng với không gian hùng vĩ bao la với các tảng đá bố trí rải rác tạo hình tự nhiên cực kỳ sinh động. Tuy nhiên, mặc dù linh thiêng và nằm cạnh khu du lịch Yên Tử nổi tiếng, khu vực di tích này vẫn còn là cái tên chưa nhiều người biết tới. Lý do các di tích quan trọng đều đang trong quá trình phục dựng, tu bổ, nằm trên núi cao dốc đứng, địa hình hiểm trở, mặc dù hiện nay đã có đường giao thông và bậc thang leo bộ nhưng để đến nơi sẽ mất nhiều thời gian và công sức của du khách.

        Được sự hỗ trợ của UBND huyện Đông Triều và sự đồng ý chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng quản trị, Công ty đã quyết định đầu tư hệ thống cáp treo du lịch để đưa du khách hành hương tham quan, tìm hiểu khu di tích linh thiêng này được dễ dàng hơn.   

UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý chủ trương (văn bản số 5244/UBND-VX1 ngày 31/12/2009) và chính thức phê duyệt địa điểm xây dựng, giao Công ty Cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - VINACOMIN khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết và lập dự án cho tuyến cáp treo Ngọa Vân – Hồ Thiên (Quyết định số 2685/QĐ-UBND ngày 04/10/2013). Xác định đây là công trình di tích văn hóa tâm linh quan trọng, Trưởng Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã đề nghị Điện lực Quảng Ninh đầu tư hệ thống cấp điện cho cụm di tích chùa Ngọa Vân. Hiện nay Điện lực Quảng Ninh đang khảo sát, chuẩn bị thi công đường dây và trạm biến áp cấp điện lên chùa. Dự kiến tuyến cáp treo Ngọa Vân có chiều dài khoảng 2km gồm hệ thống ga trên, ga dưới, bãi đỗ xe cùng các công trình dịch vụ phụ trợ. Hệ thống kỹ thuật được cung cấp bởi các hãng sản xuất uy tín tại Âu Châu gồm khoảng hơn 30 cabin và hệ thống cột đỡ. Theo tiến độ dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đón du khách vào khoảng quý III năm 2016.

         Hiện nay Công ty đang khẩn trương lập quy hoạch chi tiết, chuẩn bị các thủ tục thỏa thuận với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ngành liên quan. Dự án đang được một số Ngân hàng, quỹ đầu tư tài chính quốc tế quan tâm và có ý định tài trợ vốn để đầu tư xây dựng. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ kết nối với khu du lịch Yên Tử tạo thành chuỗi du lịch tâm linh thiền phái Trúc Lâm thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương đến tìm hiểu, tham quan, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa dân tộc.